Tàu hủ ky cuốn ngũ sắc là món ngon thanh đạm, bổ dưỡng từ sự kết hợp của tàu hủ ky, măng tây, nấm, cà rốt...
Nguyên liệu:
- Tàu hủ ky lá tươi 200g
- Măng tây nhỏ 50g
- Nấm kim châm 100g
- Cà rốt 1/3 củ
- Nấm mèo ngâm nở 2 tai
- Ớt sừng 1 trái
- Nước cốt thơm 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay
- Nước tương
Sơ chế:
- Lá tàu hủ ky gỡ mỏng, cắt miếng chữ nhật cỡ 5x10cm, ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
- Măng tây cắt khúc 6cm. Nấm kim châm cắt đôi. Cà rốt, nấm mèo, ớt sừng cắt sợi. Ướp nấm mèo với một ít tiêu.
Thực hiện:
- Xào nhân: Phi thơm hành boa-rô, cho măng tây, cà rốt vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, thêm 2 loại nấm, ớt sừng cắt sợi và 1 muỗng cà phê ngò rí cắt nhỏ vào, rắc chút tiêu, tắt lửa.
- Tạo hình: Trải từng miếng tàu hủ ky ra, rắc lên một lớp mỏng bột năng khô, múc nhân cho lên, cuốn lại đường kính 2,5cm.
- Chiên: Cho vào chảo ít dầu, chiên các cuốn tàu hủ cho vàng bên ngoài. Khi vàng giòn bên ngoài thì vớt nước ra để ráo dầu.
- Làm sốt: Phi thơm 3 muỗng canh boa-rô băm, thêm 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước ép thơm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, đun đến khi nước sốt hơi sánh lại là được.
- Cách dùng: Cắt cuốn tàu hủ ky dài khoảng 3cm. Cho sốt vào dĩa rồi bày cuốn tàu hủ lên trên. Trang trí thêm ngò rí, ớt xoăn.
Hoàng Dương