Các món dưa kiệu ngâm là đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết. Cùng tìm hiểu bí kíp làm món tai heo ngâm chua ngọt thấm vị, giòn ngon.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 750g
- Củ kiệu ngâm chua ngọt: 150g
- Ớt hiểm đỏ: 15 trái
- Hành tím loại củ nhỏ dài: 100g
- Muối hột: 1/2 muỗng canh
- Phèn chua: 2 muỗng cà phê
- Tỏi nguyên tép
- Bột canh
- Bột ngọt
- Giấm gạo lên men
Sơ chế:
- Tai heo rửa sạch, để ráo, khứa sơ phần sụn.
- Củ kiệu để ráo. Ớt hiểm bỏ cuống. Hành tím đập dập khoảng 5 củ.
Thực hiện:
- Nấu sôi 2 lít nước, cho 1 muỗng cà phê bột canh, 5 củ hành tím đập dập vào khuấy đều, luộc tai heo khoảng 35 phút, tai heo chín vớt ra ngâm vào nước có pha phèn chua, sau khi tai heo nguội vớt để ráo, cắt lát xéo ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Pha nước ngâm chua: Khuấy đều 150g đường vàng, 1 muỗng cà phê muối hột, 2 muỗng canh nước mắm, 350ml nước lọc, 10g bột ngọt, cho lên bếp nấu sôi tắt lửa, thêm vào 200ml giấm gạo lên men khuấy đều để nguội.
- Ngâm chua tai heo: Trộn đều tai heo, hành tím, ớt hiểm, tỏi nguyên tép cho vào keo thủy tinh, gài miếng chắn bằng nhựa, cho tiếp nước giấm vào ngập mặt tai heo, đậy nắp, để bên ngoài 1 - 2 ngày là dùng được.
- Cách dùng: Cho tai heo, hành tím, kiệu chua ra dĩa dùng kèm rau sống, bún và bánh tráng.
Lưu ý:
- Cho bột canh và hành tím vào nước luộc để tạo thêm mùi thơm và vị đậm đà cho phần tai heo.
- Cho ít nước mắm vào phần nước ngâm chua ngọt để tạo hương vị đặc trưng.
- Cho giấm vào sau khi tắt lửa để giữ vị chua thanh và mùi thơm của giấm.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương