Bầu chín xanh trong, ngọt mềm, nghêu dai thấm vị xào đậm đà, quyện hòa cùng các loại rau củ thơm ngon hòa vị.
Nguyên liệu:
- Bầu sao 1 trái (700g)
- Nghêu: 500g
- Hành lá: 2 cây
- Lá quế: 2 cây
- Ngò: 5g
- Ớt sừng: 1 trái
- Thơm: 100g
- Tỏi băm, tôm khô
- Hành tây tím: nửa củ nhỏ
- Hạt nêm, bột ngọt
Thực hiện:
-
Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào ít dầu ăn, đợi nước sôi, cho nghêu vào luộc
- Bầu bỏ phần ruột, cắt xéo
- Thơm cắt lát
- Hành tây cắt hình thoi
- Ớt sừng cắt sợi
- Hành lá cắt khúc
- Lá quế cắt nhỏ
- Ngò cắt khúc
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
- Thêm 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm rồi cho tôm khô vào xào nhanh cùng với bầu
- Nêm vào hỗn hợp 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt, xóc đều
- Cho thêm 3 muỗng canh nước nghêu vào hỗn hợp xào, sau đó cho hành tây, thơm và ớt cắt sợi vào xóc lại thêm một lần nữa
- Cho vào hỗn hợp một ít lá quế, hành ngò và cuối cùng là nghêu, đảo đều là hoàn tất
Lưu ý:
-
Ngâm nghêu với ít ớt để nghêu nhả cát
- Cho dầu ăn vào lúc luộc nghêu để nghêu bóng bẩy, mau chín và ngọt nước hơn
- Cho nước luộc nghêu vào xào giúp bầu ngọt và ngon hơn