Lẩu cá kèo là một trong những món ăn đậm chất miền Tây, không chỉ thơm ngon mà còn dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Nước lẩu ngọt trong với cá kèo, cộng chút chua chua của lá giang, chút vị ớt cay nồng cùng mùi thơm của các loại rau còn giúp món lẩu thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá kèo: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: 1/2 quả
- Nước dùng gà: 1,8 lít
- Bún tươi: 500g
- Ăn kèm: bông so đũa, điên điển, hẹ, kim châm, giá, bông bí, bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, lá giang
- Rau nêm: húng quế, rau om, ngò gai, ớt hiểm, tỏi phi
- Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men
Chế biến:
- Cá kèo làm sạch cắt làm đôi. Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt rẽ quạt. Ớt hiểm đập dập 2 trái.
- Chuẩn bị các loại rau, bún, xếp ra dĩa.
- Đun sôi nước dùng, cho cà chua, thơm vào, nêm 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm , 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 4 muỗng giấm gạo lên men, ớt hiểm đập giập, nếm vị chua ngọt vừa ăn.
- Đun sôi nước dùng lẩu, cho cá vào, đợi nước lẩu sôi lại cho 1/2 lượng rau các loại vào, cho thêm ít tỏi phi, ăn kèm với bún, nước mắm nguyên và ớt cắt lát. Nêm gia vị trước rồi mới cho cá vào khi nước sôi giúp cá săn và ngon hơn.
Thiên An