Món cháo bùi bùi với đậu phộng, ngọt thơm từ nước dùng gà, vị mặn mặn của chà bông cá hồi chắc hẳn sẽ khiến bé thích mê.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 250g
- Xương bọng gà: 1 cái
- Đậu phộng: 100g
- Gạo Nhật/gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Rau bồ ngót: 1 bó
- Cà rốt, gừng
- Hạt nêm
- Bột ngọt
Sơ chế:
- Cá hồi rửa nhanh qua nước muối pha loãng, để ráo.
- Xương gà chặt làm tư, ngâm đến khi nước tiết trong xương phai hết, rửa sạch, để ráo.
- Đậu phộng ngâm 30 phút. Vo sạch gạo. Rau ngót lặt sạch, vò kĩ. Cà rốt cắt hạt lựu. Gừng đập dập. Hành ngò cắt nhỏ.
Thực hiện:
- Nấu cháo: Nấu chung xương gà, đậu phộng, hai loại gạo với 2 lít nước đến khi gạo đậu nở mềm. Gắp bỏ xương gà, thêm cà rốt, rau ngót, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Chà bông: Luộc cá hồi với gừng, 1 muỗng cà phê rượu trắng, để nguội rồi xé tơi. Rang nhỏ lửa cá hồi, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường,1/2 muỗng cà phê nước mắm, đến khi cá khô tơi.
- Cách dùng: Múc cháo ra tô, dùng nóng với chà bông cá hồi, thêm dầu mè và rau nêm.
Lưu ý:
- Dùng thêm gạo Nhật/nếp tạo độ dẻo cho cháo.
- Tuyệt đối không cho dầu khi rang cá hồi để cá hồi được tơi bong.
- Nấu chung xương gà với cháo để tạo vị ngọt và tiết kiệm thời gian.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương