(HTV) - Trong bối cảnh đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nông nghiệp đô thị được kỳ vọng sẽ là phương án hợp lý nhất, giải quyết bài toán về nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn cho cư dân đô thị tại Việt Nam.
Đây là nội dung được chia sẻ tại hội thảo "Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị" do báo Kinh tế và đô thị vừa tổ chức tại TP.HCM.
Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị" do báo Kinh tế và đô thị vừa tổ chức tại TP.HCM
Hiện nay, các mô hình nông nghiệp đô thị đang phát triển ở Việt Nam theo hai hướng là mô hình nông nghiệp chính quy (được tổ chức sản xuất tập trung tại các không gian rộng như các trang trại, các vùng sản xuất chuyên canh ở ngoại thành) và mô hình nông nghiệp phi chính quy (do các hộ gia đình tận dụng không gian hạn hẹp nơi sinh sống để tự trồng trọt, chăn nuôi).
Các chuyên gia nhấn mạnh, cần xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp đô thị có tính chất dài hạn
Tuy nhiên, trong bối cảnh tình trạng quỹ đất mỗi ngày một thu hẹp, nếu phát triển nông nghiệp theo kiểu truyền thống sẽ gặp nhiều khó khăn, nên việc phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu.
Sử dụng tối đa các không gian ở đô thị để sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại môi trường sống xanh cho người dân đô thị
Các chuyên gia nhấn mạnh, cần xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp đô thị có tính chất dài hạn, đặc biệt là các chính sách, các chương trình phát triển nông nghiệp đô thị để ứng dụng các công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa khu vực tư nhân và Nhà nước trong phát triển nông nghiệp đô thị và hơn nữa, việc sử dụng tối đa các không gian ở đô thị để sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại môi trường sống xanh cho người dân đô thị cũng là kinh nghiệm mà các nước trên thế giới đã thực hiện thành công.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9