Thịt gà chín tới dai dai, dùng kèm nước lẩu chua thanh hơi cay thơm mùi riềng sả, nhúng thêm rau xanh giòn ngọt sẽ làm bạn không thể buông đũa.
Nguyên liệu:
- Gà tre: 1 con
- Mẻ: 5 muỗng canh
- Hành tím bào: 50g
- Ớt sừng đỏ: 5 trái
- Cà chua: 1 trái
- Riềng: 1 muỗng canh
- Sả: 4 cây
- Lá quế, ngò rí, hành lá
- Bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Khuấy đều 2 muỗng canh mẻ và 1/2 muỗng canh hạt nêm, ướp gà, để thấm 15 phút.
- Mẻ tán nhuyễn. Cà chua cắt múi cau. Riềng cắt sợi. Sả đập dập, cắt khúc 5cm.
Thực hiện:
- Phi thơm hành tím, ớt sừng, riềng, sả với dầu ăn, xào gà săn, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, tiếp tục xào cho thịt gà dậy mùi thơm, thêm 1 lít nước lọc vào nấu sôi vớt bọt để nhỏ lửa, cho phần mẻ còn lại vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút, cho cà chua vào, tắt lửa thêm hành lá, ngò rí, rau quế vào.
- Cách dùng: Dùng nóng kèm các loại rau, bún và nước mắm ớt.
Lưu ý:
- Nếu không mua được gà tre thì dùng gà ta nấu cũng rất ngon.
- Ướp mẻ và gia vị vào gà trước để thịt gà thấm gia vị và thơm khi ăn món lẩu.
- Tán mẻ qua rây để tạo độ sánh mịn cho nước lẩu.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương