Bên cạnh các món ăn Việt, đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" cũng chọn lọc giới thiệu đến khán giả những món ăn hấp dẫn từ ẩm thực các nước. Trong đó món súp hành tây kiểu Pháp là món ăn ngon lạ miệng với nhiều loại gia vị đặc trưng mang phong cách ẩm thực Pháp.
Nguyên liệu:
- Hành tây: 1kg
- Ngò tây: 50g
- Lá thơm: (nguyệt quế) 2 lá
- Cỏ xạ hương: 3 cây
- Bánh mì baguette: 1/2 ổ
- Phô mai cheddar: (loại cứng) 50g
- Bột mì: 1/2 muỗng
- Gia vị: Muối, đường, bột ớt paprika, bơ lạt, tiêu đen (đập dập), rượu vang trắng, hạt nêm
Chế biến:
- Hành tây chẻ đôi cắt sợi dày 2 ly. Bánh mì cắt lát dày 1.5cm. Phô mai bào sợi.
- Chuẩn bị túi gia vị gồm: 5 cọng ngò tây, 3 cây cỏ xạ hương, 1/2 muỗng tiêu đen bể, 2 lá thơm.
- Đun bơ tan chảy, cho hành tây vào xào nhỏ lửa đến khi vàng nâu thì cho 2 muỗng rượu vang trắng vào cho thơm. Rây bột mì vào chảo xào hành tây đảo đều.
- Thêm 1 lít nước, cho túi gia vị vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng muối, nấu nhỏ lửa 20 phút cho hành tây nở mềm, vớt bọt trong khi nấu. Không dằm gãy nát hành tây khi xào để món ăn trông đẹp mắt và cảm nhận được vị hành khi thưởng thức.
- Bật nóng lò nướng lửa trên, cho bánh mì vào nướng vàng 1 mặt, sau đó cho phô mai bào sợi lên mặt bánh mì chưa nướng, đút lò nướng cho phô mai tan chảy, xếp bánh mì ra dĩa. Việc cho phô mai lên mặt bánh mì chưa nướng để phô mai tan chảy và bánh mì vàng đều 2 mặt.
- Múc súp hành tây ra thố, đặt bánh mì phô mai lên trên, rắc ít paprika, dùng nóng.
Thiên An