(HTV) - Hiện nay các trường tại TP.HCM đang tổ chức bữa ăn bán trú với hai hình thức phổ biến là tổ chức bếp ăn tại trường và hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp với đơn vị bên ngoài.
Chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, nhiều trường học đã chủ động phối hợp cùng phụ huynh để giám sát bữa ăn bán trú.
Trường tiểu học Võ Thị Sáu là trường duy nhất tại Quận 12 có bán trú theo mô hình tiên tiến.
Mỗi tháng một lần, nhà trường tổ chức ăn buffet để giúp các con thay đổi khẩu phần ăn cũng như học cách tự lấy thức ăn. Không chỉ tham gia giám sát bếp ăn, trường đã mời phụ huynh cùng tham gia ăn trưa với học sinh. Đây cũng là cách nhà trường công khai chất lượng thực phẩm bữa ăn bán trú cho phụ huynh.
Tăng cường đảm bảo bữa ăn trường học
Cùng công tác giám sát bữa ăn bán trú, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thủ Đức đã tạo đường link "Ăn trưa bán trú" để hiệu trưởng các trường gửi hình ảnh bữa ăn ở đơn vị mình về Phòng. Những hình ảnh này cũng là kênh thông tin để Phòng giáo dục - đào tạo TP. Thủ Đức đối chiếu nếu có sự phản ánh từ phía phụ huynh, và để các đơn vị nâng cao vai trò trách nhiệm của mình.
Giám sát bằng hình ảnh, kiểm tra đột xuất, cho học sinh đánh giá suất ăn hay tổ chức cho phụ huynh ăn trưa với các con đều hướng tới mục tiêu thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này không chỉ cần sự tự giác của các đơn vị tham gia mà còn cần cả những chế tài, xử phạt nghiêm nếu vi phạm.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9