Lá cách có hương thơm đặc trưng thường dùng để ăn sống, hoặc xào cùng thịt bò. Với món ốc xào lăn lá cách, cả nhà có thể dùng với cơm, bánh mì hay bún đều rất ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt ốc lác: 300g
- Bạc hà: 1 bẹ
- Lá cách: 1 chén
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Nấm mèo: 1 muỗng canh
- Bún tàu
- Hành tây, ớt sừng
- Sả cây, đầu hành lá
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Thịt ốc lác sơ chế sạch, để ráo. Ướp ốc với gia vị gồm: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tỏi băm.
- Bạc hà cắt xéo. Lá cách cắt khúc 1cm. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 5cm. Nấm mèo ngâm mềm, cắt sợi. Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng cắt hình thoi. Sả cây đập dập, cắt khúc.
Thực hiện:
- Phi thơm sả cây đập dập và 1 muỗng canh hành tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn, xào săn ốc, thêm nước cốt dừa, bạc hà, bún tàu, nấm mèo và hành tây. Nấu sôi 1 phút, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, thêm ớt sừng, lá cách và đầu hành lá vào. Tắt lửa.
- Cách dùng: Múc ốc xào lăn lá cách ra dĩa, rắc đậu phộng, ngò gai, rau om lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc bún.
Lưu ý:
- Ốc lác có độ giòn, giúp món ăn ngon hơn.
- Chọn lá cách bánh tẻ, không già cũng không non là ngon nhất.
- Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc sạch nhớt.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương