Bạch tuộc kết hợp với vị chua từ lá me, cay nồng từ sả ớt chỉ cần tưởng tượng là đã thèm. Mẹ hãy thử thực hiện món ngon hấp dẫn này ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc loại nhỏ 600g
- Lá me non 150g
- Thơm 1/6 quả
- Sả 3 cây
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Lá chanh 4 lá
- Ớt sim xanh 5 trái
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Bột ngọt, bột canh
Sơ chế:
- Bạch tuộc làm sạch. Lá me non bỏ cuống, vo dập. Thơm cắt lát mỏng.
- Sả cắt khoanh mỏng. Hành tím thái lát mỏng. Ớt sừng cắt lát. Ngò gai cắt khúc 1cm.
Thực hiện:
- Nấu nước nhúng: Phi thơm hành tím và 2/3 sả với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thơm và lá me vào xào thơm. Tiếp theo thêm 3 chén nước vào, nêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm, cuối cùng cho ớt sừng và ngò gai vào.
- Pha muối ớt chanh sả: Cho phần sả còn lại vào cối xay cùng với 3 tép tỏi, 4 lá chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước chanh, 5 trái ớt sim xanh và 1 muỗng canh bột nêm vào xay nhuyễn, cho ra chén.
- Cách dùng: Nhúng bạch tuộc vào nước lá me cho chín, ăn kèm bánh tráng, rau thơm chấm với muối ớt chanh sả.
Hoàng Dương