Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo nướng và hẹ, ăn kèm rau thơm, cà chua, xà lách và nước mắm chua ngọt sẽ khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 300g
- Mỡ heo cắt nhỏ 100g
- Sả thái lát 1 cây
- Tỏi, hành tím củ
- Gốc ngò, ớt sừng
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Hẹ thái nhỏ 3 muỗng canh
- Giấm gạo, bột ngọt
- Hạt nêm
Thực hiện:
- Sốt ướp thịt: Cho vào máy xay sả, tỏi, hành tím, gốc ngò, ớt sừng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu điều, xay nhuyễn (cho nước cốt chanh vào sốt ướp thịt giúp cho phần thịt nướng được săn hơn và ngon hơn).
- Luộc thịt: Luộc thịt 5 phút trong nước sôi với 1 ít muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 lát gừng, vớt ra ngâm trong nước đá, để ráo (luộc thịt heo qua nước gừng để loại bỏ bớt mỡ, giòn hơn và đỡ cháy thịt ).
- Ướp thịt: Dùng nĩa xăm đều vào phần da và thịt, sau đó cho hết phần sốt gia vị xay vào ướp khoảng 15 - 20 phút.
- Nướng thịt: Cho thịt vào lò nướng với nhiệt độ 230 độ khoảng 15 phút. Sau 7 - 10 phút trở mặt một lần cho thịt chín vàng.
- Làm mỡ hẹ: Trộn hẹ tăm thái nhỏ với một ít muối. Thắng mỡ heo, để nguội bớt rồi đổ mỡ vào chén hẹ tăm, trộn đều cho hẹ vừa chín.
- Làm nước mắm chua ngọt: Trộn đều 1/2 muỗng canh giấm gạo lên men với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh tỏi ớt băm.
- Cách dùng: Phết mỡ hẹ lên bánh hỏi, cuộn lại, xếp ra dĩa. Thịt thái thành những miếng nhỏ, xếp ra dĩa bánh hỏi, cho mỡ hẹ lên. Ăn kèm rau thơm, cà chua, xà lách và nước mắm chua ngọt.
Hoàng Dương