Với các món ăn từ thịt bò, quan trọng nhất là miếng thịt bò vừa chín tới, thịt mềm, mọng nước bên trong, thấm gia vị bên ngoài. Cùng tìm hiểu bí kíp chế biến cùng đầu bếp "Món ngon mỗi ngày".
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 600g
- Gốc hành lá: 10 gốc
- Gừng: 30g
- Tỏi tép: 50g
- Mè trắng rang: 50g
- Cà rốt baby: 50g
- Bí đỏ hạt đậu: 300g
- Đậu bắp: 200g
- Nước tương, hạt nêm
Sơ chế:
- Cắt thịt bò thành hai miếng dày 3mm, bản to, dần cho thịt mềm.
- Mè trắng rang chừa lại 1 muỗng canh, phần còn lại xay nhuyễn. Cà rốt làm sạch vỏ, chừa phần cuống. Bí đỏ làm sạch vỏ, cắt miếng dày 3mm. Đậu bắp cắt xéo. Tỏi tép lột vỏ.
Thực hiện:
- Xay nhuyễn tỏi, đầu hành, gừng, 2/3 lượng mè rang, với 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 trái ớt hiểm băm. Ướp hỗn hợp này vào thịt bò cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè. Để thấm 10 phút.
- Ướp bí đỏ, cà rốt và đậu bắp với 3 muỗng canh dầu ô-liu, một ít tiêu và muối.
- Cho ít dầu ăn vào chảo, áp chảo cà rốt, đậu bắp và bí. Tiếp tục áp chảo thịt bò vừa chín tới, rắc mè lên trên.
- Cách dùng: Bày thịt ra dĩa, rắc mè rang. Ăn kèm với củ quả áp chảo, lá mè, salad, chấm sốt.
Lưu ý:
- Xay gia vị để nhanh thấm và thấm đều khi ướp, tiết kiệm thời gian.
- Không nên ướp nhiều đường vào món nướng, áp chảo vì sẽ dễ bị cháy, khét.
- Bí đỏ hạt đậu là loại bí quả dài, có ruột rất đặc, ít hạt, ăn dẻo và ngọt.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương