Trời se lạnh mà được ăn món bánh bao nhà làm nóng hổi còn gì tuyệt vời hơn. Cuối tuần, mẹ hãy cùng cả nhà làm món bánh bao tạo hình thơm lừng nhé.
Nguyên liệu:
- Bột bánh bao 400g
- Sữa tươi 160ml
- Thịt nạc vai heo 100g
- Giò sống 50g
- Nấm hương, nấm mèo
- Củ năng, cà rốt
- Hành ngò, hành tỏi băm
- Đầu hành lá, lá dứa
- Giấm gạo, hạt nêm
Sơ chế:
- Nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ. Nấm mèo cắt nhỏ. Củ năng, cà rốt băm nhỏ.
- Hành ngò cắt nhỏ. Hành tỏi băm phi thơm.
Thực hiện:
- Hoạt hóa men: Cho men và 3 muỗng canh sữa tươi vào chén, khuấy tan, để 5 phút.
- Nhồi bột: Cho bột bánh bao và dầu ăn vào thau, cho sữa tươi và men đã hoạt hóa vào, dùng cây đánh trứng trộn bột cho đều rồi đổ ra bàn nhào kĩ đến khi bột mịn rồi đợi trong 15 phút.
- Làm nhân: Trộn đều thịt heo xay, giò sống với nấm mèo, nấm hương, bắp cải, cà rốt, đầu hành ngò, hành tỏi phi thơm có ít dầu, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, một ít ngũ vị hương, trộn đều, vo viên khoảng 20g.
- Tạo hình: Chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 30g, xoa tròn rồi cán mỏng, cho nhân vào giữa, gói tròn lại. Lấy một phần bột, cho màu thực phẩm vào nhồi cho bột có màu hồng, dùng làm mũi và tai cho bánh bao hình con heo dễ thương, dùng hạt mè đen làm mắt cho heo. Đặt lên giấy nến, dùng khăn vải mùng đậy lại ủ 45 phút.
- Hấp: Đun sôi nước trong nồi hấp cho vào ít giấm gạo lên men và lá dứa, đặt bánh bao trên giấy nến vào xửng. Sau đó, bọc phía trong nắp nồi bằng vải mùng rồi đậy nắp lại, hấp 15 - 20 phút cho bánh chín.
- Cách dùng: Lấy bánh bao tạo hình ra dĩa, dùng nóng.
Kha Đồng