Cá chiên nóng giòn vàng ươm, từng thớ thịt mềm ngọt, thấm vị đậm đà, quyện chút vị chua ngọt thanh thanh từ sốt chanh dây, giúp món ăn dậy hương quyến rũ.
Nguyên liệu:
- Phi lê cá dứa có da: 350g
- Nước hành tỏi: 1 muỗng canh
- Nước chanh dây: 2/3 chén
- Ớt sừng băm: 1 quả
- Hành tím bào: 1,5 muỗng canh
- Ớt sừng băm: 1 quả
- Hành tím bào: 1,5 muỗng
- Hạt nêm
- Bột chiên giòn
Sơ chế:
- Cá dứa cắt khối 2cm hoặc cắt miếng (giữ lại phần da cá để có chất dinh dưỡng và có độ béo); ướp với 1 muỗng canh nước chanh dây để khử tanh và mang hương vị đặc trưng, 1 muỗng canh nước hành tỏi và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Lấy 2 muỗng canh trong gói bột chiên giòn nêm sẵn gia vị để riêng. Phần bột còn lại hòa với nước tạo hỗn hợp sánh sệt.
Thực hiện:
- Chiên cá: Đun nóng dầu, tẩm cá qua bột khô, nhúng vào bột ướt rồi thả vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Làm sốt chanh dây: Phi thơm hành tím bào với dầu ăn, cho nước chanh dây và 1/2 chén nước vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1,5 muỗng canh đường. Khuấy cho tan gia vị, nếm vị vừa ăn, rồi làm sánh sốt bằng nước bột năng, cuối cùng thêm ớt sừng băm vào.
- Cách dùng: Xếp cá chiên giòn ra dĩa cùng với xà lách và rau mầm, dùng kèm sốt chanh dây.
Hoàng Dương