Món ngon mỗi ngày

Thơm nồng mực nhồi tôm sốt tiêu xanh

Với hướng dẫn từ đầu bếp của "Món ngon mỗi ngày", món mực nhồi tôm sốt tiêu xanh tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng, còn vị thì lại ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:
- Mực ống: 500g  
- Tôm đất: 100g  
- Giò sống: 100g  
- Tiêu xanh: 2 nhánh  
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ  
- Hành tỏi băm: 2 muỗng canh  
- Nấm nút hộp: 120g  
- Nước dừa: 1 chén  
- Bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế:
- Mực làm sạch, chần sơ với nước gừng, lấy đũa đâm lủng phần đuôi hoặc cắt đuôi nhỏ.
- Tôm bóc vỏ, cắt hạt lựu. Tiêu xanh đập dập, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi.
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 100g giò sống, tôm cắt hạt lựu, hai đầu mực cắt hạt lựu, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tiêu xanh, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Nhồi hỗn hợp vào thân mực, cố định đầu mực với tăm.
- Nấm nút cắt lát. Bột năng pha loãng với ít nước.
Thực hiện:
- Hấp chín mực trong khoảng 15 phút.
- Nấu sốt: Phi thơm 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi với dầu điều, xào chín nấm nút, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tiêu xanh, thêm 1 muỗng canh nước bột năng pha loãng tạo độ sánh.
- Cách dùng: Mực hấp chín, cắt khúc vừa ăn, xếp ra dĩa và rưới sốt lên trên, trang trí hành lá và ngò rí, dùng nóng với cơm trắng.
Lưu ý:
- Chần sơ mực với gừng giúp định hình mực và khi nhồi nhân sẽ dễ dàng hơn.
- Lấy đũa đâm lủng phần đuôi mực để khi nhồi mực sẽ dễ dàng và khi hấp giúp mực không bị căng nứt.
- Chọn mực màu sáng trong, căng tròn với phần đầu dính chặt vào thân là mực tươi.

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

 

Hoàng Dương