Một món ăn khá “tốn cơm” với vị cay cay của tiêu xanh, vị thơm đặc trưng từ nghệ tươi, tỏi băm khi xào chung với ốc lác càng dậy vị hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Ốc lác: 400g
- Tiêu xanh: 30g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt hiểm: 3 trái
- Nghệ tươi: 35g
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Ngò gai, rau quế
- Giấm gạo, nước tương
- Bột ngọt
Sơ chế:
- Ốc làm sạch, ướp 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, để thấm 15 phút.
- Tiêu xanh đập dập, bỏ cọng, lấy hạt tiêu. Hành tây cắt múi cau. Ớt hiểm đập dập. Nghệ tươi cắt lát.
Thực hiện:
- Xào thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập với dầu ăn, cho nghệ cắt lát, ớt hiểm, thịt ốc vào xào nhanh tay, để lửa vừa 2 phút cho thịt ốc chín. Thêm 2 muỗng canh sa tế và hành tây vào đảo đều, tắt lửa cho ngò gai và lá quế.
- Cách dùng: Múc ốc xào ra dĩa dùng kèm cơm trắng, nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý:
- Thêm giấm gạo lên men để ốc giòn và tạo hương vị.
- Chọn ốc lác to vừa để thịt ốc nhiều và giòn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương