Những ngày hè oi bức được thưởng thức một dĩa salad thanh mát, có vị ngọt thơm tự nhiên của mực ống tươi khiến cơ thể dễ chịu hơn.
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 300g
- Xà lách xoăn Frisse: 50g
- Xà lách Romain: 50g
- Rau mầm tím: 50g
- Hành tây tím: 1 củ nhỏ
- Củ cải đỏ (Radish): 5 củ
- Hỗn hợp gia vị lá thơm
- Tỏi băm, gừng mài
- Giấm gạo, hạt nêm
- Nước tương
Sơ chế:
- Ướp mực: Mực ống tươi cắt khoanh, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt paprika, 1 muỗng cà phê hỗn hợp gia vị lá thơm xay, để thấm.
- Xà lách các loại cắt khúc ngắn, hành tây, củ radish cắt mỏng, ngâm nước đá để có độ giòn.
Thực hiện:
- Xào mực: Phi thơm tỏi với dầu olive, cho mực vào xào chín nhanh trên lửa lớn để không bị ra nước nhiều, mực sẽ giòn ngon ngọt hơn. Trút mực ra dĩa, để nguội.
- Làm sốt dầu giấm nước tương: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh dầu olive, trộn đều rồi cho gừng mài vào. Nếm vị chua nhẹ, vừa ăn.
- Cách dùng: Xếp các loại rau xà lách, rau mầm, hành tây và củ radish ra dĩa, cho mực lên trên, rưới xốt dầu giấm nước tương lên cùng, rắc thêm ớt bột, trang trí với húng lủi.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương