Thiên nhiên đã ban tặng cho Bình Định sự dung hòa giữa biển cả và núi rừng. Do đó, dù cuộc sống ngày một hiện đại, nhưng người dân địa phương vẫn luôn biết cách gìn giữ và phát triển những nét đẹp văn hóa rất riêng của vùng đất này.
Trên những cung đường được bao quanh bởi những rừng cây, hòa cùng gió biển của tỉnh Bình Định, Dương Lâm và Song Luân đã tiết lộ khách mời trong chuyến hành trình lần này. Qua lời giới thiệu của Dương Lâm, anh đã khiến khán giả tò mò: “Khách mời rất dễ thương. Thường thì lớn lên, giọng của người ta sẽ trầm lại, thế nhưng giọng của cô gái này vẫn như chim hót líu lo, và cứ chát chát!”. Chưa kịp dứt câu, từ băng ghế sau, Ngọc Thảo xuất hiện với chất giọng cao vót, đậm tính “thương hiệu”.
Ngọc Thảo phấn khởi khi được đồng hành cùng "Hè rồi đi thôi"
Đến với huyện Phú Mỹ, ba thành viên có dịp trải nghiệm món bún rạm Quy Nhơn. Món ăn này được xem là đặc sản địa phương, thoạt nhìn giống bún riêu. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là rạm đầm Trà Ổ. Rạm là loài thuộc họ cua, vỏ cứng, thịt ngọt. Rạm mang về được rửa sạch bùn đất, xay nhuyễn, lọc thịt nấu chín, thêm gia vị cho vừa ăn. Nước lèo rạm có độ thanh ngọt đặc trưng, chỉ cần thêm ít ngò và hành lá là tròn vị, ăn kèm với bún tươi. Ngoài ra, giá của một tô bún rạm khiến Luân “6 múi” và Lâm “5 đô”, Ngọc Thảo phải bất ngờ khi chỉ có 10.000 đồng, nhưng phần ăn lại rất nhiều.
Món bún rạm thơm ngon, dân dã của đất võ Bình Định
Tiếp đến, khán giả được ghé thăm thị trấn Tam Quan, nơi được mệnh danh là “xứ dừa miền Trung”. Với dừa Tam Quan, nước dừa có vị ngọt thanh. Song Luân, Dương Lâm và Ngọc Thảo sau khi nếm thử đều tỏ ra thích thú. Để được uống nhiều hơn, cả nhóm chấp nhận thử thách chặt dừa. Trông thấy Ngọc Thảo muốn thử sức, Dương Lâm liền đưa ra giao kèo: “Nếu Thảo chặt được, anh sẵn sàng gả Song Luân cho Ngọc Thảo!”.
Dương Lâm và Ngọc Thảo không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nước dừa Tam Quan
Song Luân, Dương Lâm bất lực trước kỹ năng chặt dừa của Ngọc Thảo
Ngoài ra, nước dừa Tam Quan còn được dùng để làm bánh tráng nước dừa. Đây cũng là một trong những đặc sản thơm ngon của Bình Định. Để làm ra một mẻ bánh tráng đạt chuẩn không phải đơn giản, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người làm. Bánh ngon khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo và thơm của dừa sợi, nước cốt dừa lẫn vào bột bánh, dậy mùi thơm của hành tím, mè ran và tiêu đen.
Quy trình làm ra những chiếc bánh tráng nước dừa béo ngọt
Trên đường di chuyển đến bãi biển Lộ Diêu, bộ ba ghé thăm một khu chợ địa phương với những mặt hàng hải sản tươi sống vừa được đánh bắt. Qua đó được hiểu hơn về những ngành nghề truyền thống của người dân, cũng như văn hóa và lối sống nơi đây.
Hải sản tươi sống vừa được đánh bắt
Bộ ba quậy hết mình khi ghé thăm gành đá Lộ Diêu - điểm du lịch mới thu hút rất nhiều du khách
Duy Dương