Món ngon mỗi ngày

Vị ngon bung tỏa với cá hấp ngưu bàng

Từng thớ thịt cá săn chắc, cuốn lấy miếng ngưu bàng giòn giòn, ngọt thanh, ăn cùng chút dai dai của nấm, nồng nồng của hành gừng là chuẩn vị món cá hấp lạ miệng và trọn dinh dưỡng.


Nguyên liệu:

  • Cá điêu hồng: 600 -700g
  • Ngưu bàng: 100g
  • Cà rốt: 10 lát
  • Nấm đông cô Nhật: 2 tai
  • Hành tây: 1/2 củ lớn
  • Gừng sợi: 1 muỗng canh 
  • Nước gừng: 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm
  • Nước tương
Sơ chế:
  • Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc 3 - 4 cm. Nấm đông cô rửa sạch, mang đi luộc cùng chút gia vị.
  • Cá điêu hồng giữ nguyên hình dạng, không mổ bụng, móc sạch ruột, rửa sạch phần mang. Khứa xéo thân cá, mỗi đoạn cách nhau 2 cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước gừng, 1 muỗng canh rượu trắng giúp thịt cá thơm hơn. Sau 3 phút thì chắt bỏ phần nước.
  • Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương. Rưới hỗn hợp gia vị bên trong bụng cá một ít, còn lại ướp trên thịt cá.
Thực hiện:
  • Xào ngưu bàng: Phi thơm hành tỏi, xào ngưu bàng trước để khi hấp sẽ chín mềm cùng lúc với cá và nguyên liệu khác. Cho vào 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước, đảo đều cho ngưu bàng chín.
  • Hấp cá: Nhét hành tây và ngưu bàng vào bụng cá giúp cá chín ngọt và thơm mùi ngưu bàng. Nhét tiếp cà rốt, nấm giữa từng khúc thân cá đã khứa. Phần rau củ còn dư và hành, ớt xếp xung quanh cá. Đặt cá vào hấp từ 10 - 12 phút từ lúc nước sôi.
  • Cách dùng: Cho cá ra nồi, dùng nóng cùng nước tương.

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

Hoàng Dương