Mời bạn cùng vào bếp thực hiện những viên xíu mại tròn căng, thơm nức mùi nấm hương, bùi bùi tan ngay trong miệng gói gọn toàn bộ tinh hoa ẩm thực chay.
Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng 200g
- Giò sống chay 150g
- Bắp cải, nước dừa tươi
- Cà rốt, củ sắn
- Đậu Hà Lan 50g
- Nấm hương khô, boa-rô
- Lá hoành thánh, bột xù
- Giấm gạo lên men
- Nước tương, hạt nêm chay
Thực hiện
- Bắp cải, củ sắn, cà rốt cắt sợi
- Nên cắt các sợi rau củ đồng đều nhau để món ăn chín đều
- Boaro băm nhuyễn
- Nấm hương băm nhỏ
- Đậu hũ luộc chín và vắt ráo, giúp nhân có độ kết dính, sau đó tán nhuyễn
- Đậu Hà Lan luộc với ít muối
- Trộn bột xù vào phần đậu hũ đã tán nhuyễn
- Cho dầu vào chảo, cho 3 muỗng canh boaro vào phi thơm, cho đậu hũ, nấm hương, đậu hà lan vào xào. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê chay, 1/2 muỗng cà phê đường, ít tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương.
- Cho tiếp bắp cải, cà rốt, củ sắn vào, đảo sơ và tắt bếp
- Đun sôi nước dừa
- Pha nước chấm: 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước dừa, 2 muỗng canh tương ớt
- Trộn giò sống chay vào hỗn hợp nhân vừa xào
- Hoành thánh cắt tròn, cho nhân vào cuốn hình dạng xíu mại, đem hấp trong 10 phút
- Xíu mại trang trí với lá hẹ và ít dầu hẹ, dùng kèm nước chấm đã pha
Đan Quỳnh