Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm

THANH TÂM - THIỆN TOÀN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/10/2023, 12:15

(HTV) - Sở Y tế TP.HCM đã có kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm của nhiều người sau bữa tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) là do nhiễm khuẩn Salmonella.

Qua sự việc lần này, các chuyên gia y tế cũng lưu ý việc lựa chọn thực phẩm phải tuân thủ các quy định về chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình chế biến, phân phối và điều kiện bảo quản.

Ngộ độc thực phẩm có thể chia làm hai loại cấp và mạn tính

Một ngày trước, em N.P. ngụ Quận 8 sau khi tan học có ăn một chiếc bánh chuối chiên bán bên đường. Tối đó em có biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn ói, sốt cao và lập tức được phụ huynh đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận 8. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em P. bị nhiễm trùng tiêu hóa và cần nằm việc để được theo dõi, điều trị.

Xử lý khi đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Theo các chuyên gia, ngộ độc thực phẩm có thể chia làm hai loại cấp và mạn tính. Ngộ độc do vi khuẩn thường chiếm tỉ lệ cao hơn do nguồn thực phẩm không đủ chất lượng, chế biến và bảo quản không được vệ sinh chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Khi có các biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, người dân cần đến cơ sở y tế nhanh chóng

UBND TP.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Người dân khi có các biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: