(HTV) - Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.
Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp nghệ nhân ẩm thực Trần Nhật Trường - Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.
Cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào Khmer ở An Giang từ nhiều đời nay. Những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt (gồm đồ mỹ nghệ và thực phẩm, đặc biệt là đường thốt nốt) đã giúp bà con có thêm thu nhập, giải quyết việc làm.
Những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt (gồm đồ mỹ nghệ và thực phẩm, đặc biệt là đường thốt nốt
Có 10 đội thi tham gia sự kiện lần này gồm những nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trong tỉnh An Giang và các tỉnh, thành lân cận, cùng tham gia biểu diễn tài năng chế biến các loại bánh dân gian Nam Bộ từ nguyên liệu đường, mật thốt nốt (đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang).
Từ các nguyên liệu của cây thốt nốt như lá, vỏ trái thốt nốt, nước và cơm thốt nốt, các nghệ nhân và đầu bếp sáng tạo ra 100 món bánh độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương với đủ hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau trông rất hấp dẫn.
Việc xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” là cột mốc quan trọng, là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9