(HTV) - Tổ chức Kỷ lục Châu Á đầu tháng 12/2023 đã chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục Châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2023.
Cụ thể, 10 Kỷ lục Châu Á gồm 5 món đặc sản là: Bánh mỳ Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Cơm Hến (Thừa Thiên-Huế), Lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), Nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), Bún nước lèo (Sóc Trăng).
Bánh mỳ Sài Gòn
Ngoài ra, 5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Hà Nội); khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Đồ họa: Lan Hương
Sau quá trình chọn lọc, 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á quyết định công bố xác lập, theo Bộ tiêu chí Kỷ lục Ẩm thực và Đặc sản Châu Á, nâng số lượng Kỷ lục về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục Châu Á lên 60 món từ năm 2012 - 2023, gồm 38 món ăn đặc sản, 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương.
Dâu Đà Lạt
Đây là lần thứ 4, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012, 2013 và 2022 với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).