Hành trình ẩm thực Việt Nam

Thưởng thức đặc sản bún rạm, bánh xèo tôm nhảy chính hiệu Quy Nhơn

TP Quy Nhơn thu hút du khách với vẻ đẹp kiêu sa, thơ mộng của biển, sự thành bình, yên ả của những con sóng vỗ về, sự hoang sơ của những đồi cát. Bên cạnh sự ưu đãi về thiên nhiên, phong cảnh xinh đẹp thì Quy Nhơn còn sở hữu nhiều món ngon, đặc sản ẩm thực phong phú.

Trong đó có thể kể đến những món ăn đặc trưng vùng đất này như bún rạm, bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm nhảy...Cùng theo chân "Hành trình ẩm thực Việt Nam" để khám phá sự độc đáo, hấp dẫn của những món ăn này nhé!

Mỗi buổi sáng sớm được thưởng thức tô bún rạm nóng hổi, du khách như cảm nhận được cả hương vị  của cánh đồng lúa bát ngát, mùi vị của các loại thủy hải sản. Để làm món này rạm được chọn phải từ đầm Trà Ô mới có vị ngọt khác biệt. Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại xay nhuyễn lọc nước như cua, nêm nếm gia vị rồi đun lên liêu riêu. 

Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn, rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt đặc cả nồi. Bún được làm tại chỗ nên tươi và thơm. Tô bún nóng ngọt vị rạm, ăn kèm với bánh tráng nướng chín, hít hà mùi thơm của rau ngò sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Trung.

Bên cạnh bún rạm thì bánh xèo tôm nhảy cũng là món ăn không thể bỏ qua tại Quy Nhơn. Đến quán thưởng thức bánh xèo, thực khách sẽ được lắng nghe âm thanh xèo xèo của bột, những con tôm tươi trên bếp lửa. Bột bánh tôm và gia vị của người Bình Định đã khác so với vùng miền khác. Bột làm bánh xèo truyền thống được lựa chọn là gạo ngon của mùa cũ, loại gạo nở vừa, đem ngâm với một ít muối qua đêm. 

Muối giúp cho bột không bị chua, sáng sớm khi những bếp lò đã nhóm, các mẹ dậy sớm xay bột. Bột xay trên những cối đá, bột mịn, nhuyễn. Món bánh xèo tôm nhảy ngon nằm ở tôm, tôm phải tươi, to đều. Khi đúc bánh tôm giữ nguyên vị ngọt, ngon vốn có. Bên cạnh đó nước chấm, rau sống, bánh tráng cũng đúng điệu nơi đây khiến du khách nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

Nếu du khách đến Quy Nhơn mà chưa ăn bánh hỏi lòng heo thì có thể xem là điều nuối tiếc. Bánh hỏi được làm từ bột gạo tẻ hoặc gạo thơm. Sau khi đãi xay bột được hấp thành bánh với nhiều sợi xếp chằng chịt lên nhau trắng mịn, rưới lên trên một chút dầu có lá hẹ xắt nhỏ để tăng mùi thơm, vị béo cho bánh.

Cũng chính món ăn này đã khiến không ít người thương nhớ vùng đất Bình Định. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa lòng heo ngọt, bánh hỏi mịn thơm, thêm nước chấm pha ớt cay nhẹ cùng các loại rau. Và không thể thiếu đó chính là chén cháo lỏng sóng sánh, thơm ngon. Một lần thưởng thức để cảm nhận được trọn vẹn cái hồn của món ăn, tinh túy của ẩm thực nơi đây. 



Mời quý khán giả xem lại số 42 "Hành trình ẩm thực tại đây:

Thiên An