Hành trình ẩm thực Việt Nam

Về Đà Nẵng ăn bánh tráng thịt heo 2 đầu da, bún mắm nêm ngon trứ danh

Đà Nẵng - thành phố biển của miền Trung ngày càng thu hút đông đảo du khách ghé thăm không chỉ vì vẻ đẹp của cảnh quan mà còn bởi sự phong phú của văn hóa ẩm thực. Từ những nguyên liệu đơn giản, người dân nơi đây đã khéo léo kết hợp tạo nên các món ăn ngon, đậm đà.

Đến với Đà Nẵng, thực khách không thể bỏ lỡ một món ăn đặc sản, vô cùng đặc biệt đó là bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da. Địa điểm hành trình tìm đến lần này là quán đặc sản Trần. Thịt heo ở đây có vị ngọt, thơm, không quá béo, thịt luộc ra có phần mỡ rất trong. Theo tiết lộ của chủ quán thịt heo ở đây là thịt vùng Đại Lộc (Quảng Nam), rất thơm ngon. 

Ăn kèm với bánh tráng thịt heo là chén mắm nêm được pha rất đậm đà, có vị mặn của mắm, chua chua của khế và cay nhẹ của tỏi ớt, gừng. Ngoài ra không thể thiếu trong món này là rau sống với đủ loại từ xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế...vô cùng tươi ngon, bắt mắt.

Đặc sản thứ 2 mà du khách không nên bỏ lỡ là món bún mắm nêm. Đây là món ăn quen thuộc với những dân Quảng Nam, Đà Nẵng nhưng lại trở thành món đặc sản khó quên với nhiều du khách. Bún mắm nêm được người dân Đà Nẵng biến tấu, dùng kèm chả bò, nem chua, chả heo, thịt theo quay phục vụ đa dạng nhu cầu thực khách. Thịt heo quay giòn, ngọt, hòa quyện trong nước chấm đậm đà, cùng bún trắng sợi nhỏ và rau cắt nhỏ kiểu miền Trung càng làm say lòng du khách. Ngoài ra những loại rau ăn kèm như đu đủ bào, mít non cũng hấp dẫn không kém.

Bên cạnh đó, với các du khách lang thang dạo phố Đà Nẵng buổi tối thì cũng không nên bỏ lỡ món ốc hút tươi ngon của miền biển này. Vị ngọt của ốc, chấm trong nước mắm gừng chua cay, ăn kèm đu đủ bào càng đậm đà khó tả. Vừa ngồi hút từng con ốc, thưởng thức từng làn gió biển mát, rôm rả câu chuyện phiếm cùng bạn bè thì còn gì tuyệt hơn đúng không?

Quý khán giả quan tâm có thể xem lại số 38 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" tại đây. Chương trình được phát sóng định kỳ lúc 9g50 thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9.

Lê Cầm