Tình trạng mắc u cục đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa

BÍCH PHƯƠNG - HỒ ĐỨC// TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/7/2024, 16:19

(HTV) - Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm. Đáng chú ý, các ca mắc mới, trong đó có tình trạng mắc u cục, đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa theo thời gian.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hình thành u cục như yếu tố di truyền, bệnh lý, ăn uống... Trong đó, nguyên nhân hình thành khối u tại tuyến giáp, tử cung hay ngực của nữ giới phần lớn được cho là do rối loạn nội tiết tố nữ nội sinh trong cơ thể. Việc bổ sung estrogen từ thảo dược để điều hòa nội tiết tố, làm giảm khả năng hình thành khối u cũng được khuyến cáo.

Hình ảnh khối u

GS. TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Estrogen là nội tiết tố của buồng trứng của người phụ nữ, còn phytoestrogen là estrogen thảo dược nhưng nồng độ của nó thấp hơn đến 1 phần 500 đến 1000 lần so với estrogen của buồng trứng. Khi dùng sẽ bổ sung nội tiết tố estrogen và Progesterone tốt. Thành phần này có trong thực phẩm rất nhiều, ví dụ như mầm đậu tương, mầm đậu nành.”

Thực phẩm bổ sung nhiều nội tiết tố estrogen và Progesterone 

Mới đây, nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy, việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành giúp giảm đến 31% nguy cơ ung thư. Hiệu quả đặc biệt đối với ung thư buồng trứng, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt. Tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng nghiên cứu sử dụng estrogen thảo dược từ mầm đậu nành cho phụ nữ từ 30 tuổi, phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh, kết quả bổ sung nội tiết tố nữ tốt và không có tác dụng phụ.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: