Các nhà khoa học Italia vừa tạo ra một viên pin ăn được với hy vọng sáng chế này có thể cách mạng hóa các thiết bị y tế dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh về đường tiêu hóa.
Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Italia đã chế tạo một nguyên mẫu viên pin làm hoàn toàn từ thực phẩm. Viên pin bao gồm bao gồm hạnh nhân, nụ bạch hoa, than hoạt tính, rong biển, vàng lá và sáp ong.
Pin được làm hoàn toàn từ thực phẩm gồm: hạnh nhân, nụ bạch hoa, than hoạt tính, rong biển, vàng lá và sáp ong. Nguồn ảnh: Reuters
Mario Caironi - thành viên dự án nói rằng: "Để pin hoạt động, chúng tôi sử dụng 2 vật liệu, 2 phân tử. Đối với anode, chúng tôi đang sử dụng riboflavin, một loại vitamin có trong hạnh nhân. Còn với cathode, chúng tôi đang sử dụng quercetin, có thể tìm thấy trong nụ bạch hoa."
Pin cũng sử dụng than hoạt tính để tăng khả năng dẫn điện. Lớp ngăn cách bên trong pin để tránh đoản mạch được làm từ rong biển, giống loại thường dùng để cuộn sushi. Các điện cực của pin được bọc trong sáp ong với 2 điểm tiếp xúc bằng vàng có đế bằng cellulose để dẫn điện.
Viên pin này hoạt động ở mức điện áp 0,65V - mức điện áp quá thấp để gây ra sự cố bên trong cơ thể con người. Nó cung cấp dòng điện 48 micro-ampe trong tối đa 12 phút.
Các nhà khoa học hy vọng sáng chế này có thể cách mạng hóa thiết bị y tế dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh về đường tiêu hóa. Nguồn ảnh: Reuters
Các thiết bị ăn được không phải là mới, nhưng cơ thể người không thể tiêu hóa chúng, nghĩa là nếu có vấn đề trong quá trình tiêu hóa có thể cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ thiết bị.
Trong khi đó, viên pin này có thể được tiêu hóa như thức ăn thông thường sau khi nó đã hoàn thành nhiệm vụ.
Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng thiết bị của họ sẽ có tác động lớn đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và cũng có thể được sử dụng để giám sát chất lượng thực phẩm.