(HTV) - Nằm trong chương trình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh thức ăn đường phố ở Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.
Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2022, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ ở quận 10 có chiều dài khoảng 300m, với số hộ kinh doanh là 130. Hàng đêm số lượng người đến thưởng thức các món ăn rất đông. Việc tập trung các điểm bán như thế này giúp nâng cao ý thức của người bán, và việc quản lý An toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao hơn.
Bắt đầu kinh doanh kể từ ngày phố ẩm thực đi vào hoạt động, chị Âu Thanh Tuyền cho biết, sản phẩm bán tại quầy lấy tại chợ Bình Điền, có hóa đơn rõ ràng. Ngày nào bán hết ngày đó. Theo chị thì bán trong phố ẩm thực thì thấy an toàn hơn, có kiểm tra an toàn thực phẩm đều đặn, mua đúng nơi đúng chỗ.
Ông Lâm Phước cũng có 2 năm bán tại phố ẩm thực này cho biết, để đủ điều kiện kinh doanh tại đây thì phải đi khám sức khỏe, có thẻ xanh y tế đầy đủ.
Theo ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ Tịch UBND Quận 10, TP.HCM, địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn các hộ về kiến thức an toàn thực phẩm. Hàng tháng địa phương và y tế kiểm tra nguồn gốc đầu vào, đảm bảo An toàn thực phẩm cho khách đến với khu phố ẩm thực này.
Để công tác an toàn thực phẩm quản lý tốt hơn, UBND Quận 10 cũng kiến nghị Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm tại các chợ đầu mối. Vì phần lớn các hộ kinh doanh tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ đều lấy thực phẩm từ các chợ đầu mối Bình Điền để chế biến. Đồng tình vấn đề này, đoàn khảo sát đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ lượng hàng hóa từ gốc để quản lý tốt các điểm kinh doanh ẩm thực nhỏ lẻ.
Ông Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Văn Hóa - Xã Hội, HĐND TP.HCM, nếu chúng ta kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối thì nguồn hàng về các chợ yên tâm hơn, lúc đó chúng ta không mất nhiều nhân lực để kiểm soát điểm nhỏ lẻ, mà tập trung kiểm soát ở các điểm lớn như chợ đầu mối.Ngoài ra, tiếp tục quan tâm thêm về vị trí để xe, thùng rác công cộng, nhà vệ sinh.
Với kết quả hiện tại, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM mong muốn các hộ kinh doanh quầy hàng thức ăn tiếp tục tuân thủ tốt hơn nữa việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến để Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ xứng đáng là một trong 100 điểm đến thú vị của TP.HCM và ngày càng thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9