Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa công bố một đánh giá về loại rau lành mạnh nhất cho sức khỏe, và cải xoong đã đạt điểm tuyệt đối trong bảng xếp hạng này.
Cải xoong - loại rau được nhiều gia đình Việt ưa chuộng
Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 47 loại rau quả dựa trên hàm lượng protein, chất xơ, canxi, sắt, kali, và vitamin. Tác giả nghiên cứu Jennifer Di Noia - Phó Giáo sư tại Đại học William Paterson (Mỹ) - cho biết: "Thực phẩm có thứ hạng cao hơn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng".
Cải xoong đã nhận điểm hoàn hảo 100/100 trong bảng xếp hạng này. Các loại rau tiếp theo bao gồm bắp cải (đạt 91,99 điểm), cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm), rau chân vịt (86,43 điểm) và diếp xoăn (73,36 điểm). Danh sách những loại rau tốt nhất còn bao gồm mùi tây, cải xanh, ớt chuông, bí ngô, cà chua, và dâu tây.
Cải xoong đứng đầu bảng xếp hạng dinh dưỡng
Tiến sĩ Di Noia cho biết: "Những loại rau quả tốt nhất có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, bao gồm cả các bệnh về tim mạch, thoái hóa thần kinh và ung thư".
Bảng xếp hạng này mang đến thông tin rõ ràng về giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp người tiêu dùng biết cách cân nhắc để tối ưu hóa việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí của CDC Mỹ.
Cải xoong đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy. Trong 100g cải xoong, bạn sẽ tìm thấy 11 calo, 2g protein, 1g carbohydrate, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (48% nhu cầu hằng ngày), 160 µg vitamin A (18%), và 250 µg vitamin K (208%).
Hai chất dinh dưỡng nổi bật trong cải xoong là vitamin C và vitamin K. Vitamin C hỗ trợ chức năng miễn dịch, tạo collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Vitamin K, mặc dù ít được biết đến, đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu và sức khỏe xương.
Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong cải xoong theo "Today" có khả năng cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên Tạp chí "Dinh dưỡng Lâm sàng" Mỹ còn cho thấy ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong 8 tuần giúp tăng khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Cải xoong còn được phân tích trên động vật, cho thấy chiết xuất cải xoong giảm Cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính. Một đánh giá tổng hợp các nghiên cứu ở người đã kết luận ăn nhiều rau lá xanh giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Theo một khảo sát về bữa ăn có hàm lượng chất béo vừa phải (40% calo từ chất béo), thêm 100g cải xoong làm giảm lượng đường trong máu. Phân tích trên động vật cho thấy điều trị kéo dài 4 tuần với chiết xuất cải xoong làm giảm lượng đường trong máu và lipid máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin K như cải xoong. Vitamin K có thể can thiệp vào cơ chế hoạt động của thuốc làm loãng máu.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9