Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh quyết định của Liên minh Châu Âu về việc bỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của nước này. Các hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ quốc gia Đông Á được EU đưa ra từ năm 2011.
Phát biểu trong họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, ông Kishida hoan nghênh rằng việc EU dỡ bỏ lệnh cấm thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ giúp đỡ quá trình tái thiết khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân".
Thủ tướng Kishida hoan nghênh việc EU dỡ bỏ lệnh cấm thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản. Nguồn ảnh: Reuters
EU đưa ra các hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản từ năm 2011, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Ủy ban Châu Âu tiến hành xem xét hai năm một lần và dần dần được nới lỏng các biện pháp này khi rủi ro giảm đi.
EU đưa ra các hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản từ năm 2011. Nguồn ảnh: The Japan News
Đầu tháng này, Nhật Bản thông báo sẽ tiến hành xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ở nhà máy Fukushima ra biển. Tokyo cho biết cơ quan nguyên tử quốc tế IAEA đã kiểm tra và đánh giá lượng nước này đạt tiêu chuẩn an toàn. Dù vậy, kế hoạch của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân trong nước. Họ cho rằng ảnh hưởng của nguồn nước bị nhiễm xạ dù đã qua xử lý sẽ dần lộ ra trong tương lai 10, 20 năm nữa.
Nhiều nước láng giềng cũng bày tỏ quan ngại. Như Hàn Quốc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima cho đến khi người dân hết lo ngại.
Còn chính quyền Trung Quốc thông báo cấm hải sản nhập khẩu từ 10 tỉnh Nhật Bản. Ở Hong Kong, thị trường lớn thứ hai của Nhật Bản sau Trung Quốc đại lục về xuất khẩu nông nghiệp, cá và hải sản, lệnh cấm bao gồm tất cả các mặt hàng tươi sống, đông lạnh, làm khô, ướp muối và các sản phẩm đã qua chế biến.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9