(HTV) - Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu gây mỡ máu cao. Vậy, đâu là những lưu ý về thực phẩm cho người bị máu nhiễm mỡ?
Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?
Máu nhiễm mỡ còn có tên gọi khác là mỡ máu cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu. Thông thường, trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định. Tỷ lệ này được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm triglycerid, cholesterol. Khi bị máu nhiễm mỡ những chỉ số này sẽ cao hơn mức cho phép. Trong đó, chỉ số cholesterol cao chính là đặc trưng của tình trạng rối loạn mỡ máu.
Bệnh máu nhiễm mỡ nếu không chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe
Gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao
Theo thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam, tại Việt Nam có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol, mỡ máu cao chủ yếu do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý.
Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người mỡ máu cao (chiếm tỉ lệ 39%) và có hơn 50% phụ nữ 50 - 65 tuổi bị thừa cholesterol máu. Hiện nay cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn về vấn đề này, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.
Nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ. Trong đó, phần lớn là do chế độ ăn thiếu lành mạnh. Đặc biệt, với những thực phẩm phổ biến hàng ngày như thịt, cá hay trứng đều phải được điều chỉnh một cách khoa học. Nguy cơ phải chịu những biến chứng từ bệnh của sẽ giảm đi rất nhiều.
Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: ảnh hưởng của tuổi tác và giới tính; yếu tố di truyền; thường xuyên căng thẳng, stress.
Nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ đến từ chế độ ăn không hợp lý
Chia sẻ từ chuyên gia
BS.CKI Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chia sẻ: “Nếu chúng ta ăn quá nhiều và thường xuyên chất béo no có trong thịt nạc và mỡ, nó sẽ làm rối loạn mỡ trong máu không tăng cholesterol máu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch”. Ngoài ra, Bác sĩ còn đề xuất một số loại thực phẩm nên hạn chế tiêu thụ nhiều như lòng đỏ trứng, hay những thực phẩm nên ăn thường xuyên như các loại cá.
BS.CKI Đào Thị Yến Thủy
Lưu ý thực phẩm cho người bị máu nhiễm mỡ