(HTV) - Nếu trong quá khứ, ăn chay thường được xem như một hình thức tín ngưỡng, thì gần đây, nhiều người đã chọn chế độ ăn chay như một biện pháp cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn chay lành mạnh có khả năng giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là danh sách các món ăn chay mà chúng ta có thể thử áp dụng trong các dịp lễ hoặc thêm vào chế độ ăn chay cá nhân.
Bún bò chay: Phiên bản nâng cấp của món bún truyền thống từ xứ Huế. Món ăn thu hút bởi sự hòa quyện nước dùng đậm đà, phảng phất mùi sả cay nồng. Hòa quyện với nó là sự dai giòn của nấm và bún ăn kèm. Đồng thời, món ăn cũng mang giá trị dinh dưỡng cao bởi sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả, đây chính là món ăn phù hợp cho những người ưa thích ẩm thực chay hoặc muốn thử một phong cách ẩm thực Việt truyền thống nhưng không sử dụng thịt.
Đây là một phiên bản chay của cơm chiên truyền thống
Cơm chiên cá mặn chay: Là một món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực chay. Đây là một phiên bản chay của cơm chiên truyền thống, thường sử dụng các thành phần thực phẩm chay để tạo ra một món ăn ngon và bổ dưỡng. Dĩa cơm thu hút người dùng bởi nhiều màu sắc của các loại củ quả. Màu đỏ của ớt chuông kết hợp với màu vàng của hạt bắp, hơn nữa, mùi thơm của cá mặn chay sẽ tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Đồ họa: Lan Hương
Bún thịt nướng chay: Đây là món ăn mang hương vị Việt. Người ăn vẫn cảm nhận được mùi thơm của thịt chay khi được áp chảo, hay nướng trực tiếp trên vỉ than nóng. Ăn kèm theo đó là bún tươi cùng với nước mắm chay. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự mọng nước từ các sớ thịt chay, sự tươi mát đến từ rau sống, chắc chắn đây là món ăn chiều lòng cả thị giác và vị giác.
Các món bún chay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời
Bún mắm chay: Thực đơn chay sẽ trở nên phong phú hơn bởi sự xuất hiện của món ăn này. Món bún mắm chay thường có hương vị đậm đà và độc đáo của mắm chay, hòa quyện với vị ngọt, mặn, và ngon miệng của bún, rau sống và gia vị. Đây là món ăn vừa quen thuộc và cũng rất dễ chế biến.
Mắm chưng chay: Đây là món ăn hết sức thú vị. Bởi nguyên liệu làm ra món ăn này hoàn toàn không sử dụng đến thịt. Mắm chay thường được làm ra từ đậu nành, mì căn, nấm mèo và cả chao. Sau khi hấp chín, mắm chay thường được dùng cùng cơm trắng hoặc bún tươi tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình. Món ăn này chính là phiên bản đặc biệt của món đặc sản của các tỉnh miền Tây.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9