UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo trong sản xuất muối niên vụ năm 2020.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tổ chức thực hiện phương án chuyển đổi diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện Cần Giờ đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân sản xuất muối tiếp cận các chính sách, nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối; tăng cường kiểm tra, tổ chức thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất ban đầu trong lĩnh vực muối; tiếp tục thực hiện việc kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhập khẩu muối trên địa bàn TP.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP được giao quản lý về chất lượng, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biên, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh muối, trừ sản xuất ban đầu trong lĩnh vực muối; tăng cường kiếm tra, tổ chức thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực muối, trừ cơ sở sản xuất ban đầu trong lĩnh vực muối.
Trong khi đó, UBND huyện Cần Giờ được giao rà soát lại thực trạng quy hoạch sản xuất muối tại địa phương theo hướng tập trung đầu tư vào những vùng sản xuất muối có năng suất cao, phù hợp với định hướng quy hoạch của TP; tiếp tục thực hiện việc giao đất hoặc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân sản xuất muối yên tâm đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi cho cho tổ chức, cá nhân sản xuất muối tiếp cận các chính sách, nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối; khuyến khích người dân áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến muối nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025.
Về sản xuất và tiêu thụ muối, UBND huyện Cần Giờ cần tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch; tổ chức sản xuất muối theo nhu cầu thị trường; kịp thời giải quỵết các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ và đề xuất cấp thấm quyền giải quyết các khó khăn, vướng mắc của người dân làm muối; quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối cũng như hỗ trợ người dân cải tạo nâng cấp đồng muối; phát triển làng nghề muối gắn với phát triến du lịch tại địa phương; thực hiện kế hoạch chuyển đổi diện tích sản xuất muối trên địa bàn huyện trong năm 2020 và những năm tiếp theo; khuyến khích các hộ làm muối thành lập hợp tác xã, tăng cường liên kết với hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối góp phần phát triển sản xuẩt muối ổn định, đảm bảo đời sống người dân làm muối; hỗ trợ người dân thành lập tổ liên kết, hợp tác xã sản xuất muối sạch từ nguồn kinh phí của địa phương và ký kết họp đồng tiêu thụ muối ổn định với các cơ sở sản xuất, chế biến muối tại địa phương; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm muối, gắn với xây dựng xã nông thôn mới nghề muối.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức cho người dân làm muối khảo sát, học tập các mô hình sản xuất muối, chế biến muối áp dụng cơ giới hóa có hiệu quả ở các tỉnh thành; nghiên cứu triển khai thực hiện mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao và quy trình sản xuất muối tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa, công nghệ chế biến cho người làm muối nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng mặt hàng muối, giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng tính cạnh tranh...