(HTV) - Văn hóa trà tạm chia ra hai trường phái: Động và Tĩnh. Các trường phái khác nhau nhưng vẫn gặp ở điểm chung về lòng say mê của người yêu hương vị trà, thiền định trà.
Giao lưu, học hỏi thêm kiến thức là hoạt động mà Hội "Uống trà đi" với hàng ngàn thành viên thường xuyên tổ chức.
Trong lần sinh hoạt Nhóm Uống trà đi lần này, các hội viên được lắng nghe và trao đổi với gia đình nghệ nhân Tôn Lập Cường , đến từ trường Đại học Mỹ thuật Thượng Hải về bộ môn nghệ thuật ấm tử sa.
Nghệ thuật ấm tử sa trong văn hóa uống trà
Trà và ấm được hình thành từ đất, nước, gió, lửa gọi là Tứ Đại. Thông qua Trà và ấm hàng ngàn năm lịch sử ở phương Đông, có người gặp được tri âm, tri kỷ; có người tìm được cội nguồn huyết thống hoặc nguồn cội tâm linh; có người chọn gắn bó như nghề mưu sinh, hay 1 bộ môn nghệ thuật để thưởng lãm; có người thông qua Trà và ấm mà di dưỡng tinh thần. Những buổi sinh hoạt phong phú đã gắn kết những người yêu trà lại với nhau, trong 1 tình yêu trong trẻo và lành mạnh cho sức khỏe.
Ấm tử sa được chế tạo bằng cách nung đất ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C và hoàn toàn không tráng men. Nhờ vậy mà hương vị trà luôn được trọn vẹn, lại có độ cách nhiệt tốt. Sử dụng ấm tử sa pha trà sẽ giúp hương vị trở nên thơm ngon và dịu nhẹ hơn.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9