Nghiên cứu về vấn đề an toàn thực phẩm trong việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm

PHAN NY - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/4/2024, 13:44

(HTV) - Đây là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm lớn tại hội thảo khoa học với chủ đề "Bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh hội nhập – Gợi ý từ kinh nghiệm quốc tế" do trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức.


Theo nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thảo, dưới góc độ khoa học pháp lý, việc đưa côn trùng làm thực phẩm phải được pháp luật quy định và các sản phẩm đó phải tuân thủ theo các yêu cầu pháp lý, bao gồm cả việc đánh giá an toàn. Có như vậy, quyền lợi của người tiêu dùng mới được bảo đảm và thực thi trên thực tế.

Pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm, một cách mặc thị thừa nhận côn trùng là một phần trong chế độ dinh dưỡng của con người, và do đó không cần phải có những quy định riêng dành cho chúng.

Thay vào đó, các nhà sản xuất côn trùng làm thực phẩm chỉ phải tuân thủ các tiêu chuẩn được áp dụng cho các loài vật nuôi thông thường khác. Điều này gây khó khăn cho các nhà sản xuất Việt Nam trong việc tiếp cận với thị trường côn trùng ở các Quốc gia khác nhau.

Trong bối cảnh Việt Nam là một trong 5 quốc gia được phép xuất khẩu côn trùng làm thực phẩm vào EU, bên cạnh Thuỵ Sĩ, Canada, Hàn Quốc và Thái Lan. Nhóm tác giả cũng cho rằng không thể yêu cầu Việt Nam cũng đồng thời quy định côn trùng là thực phẩm mới, cần thiết trong việc xây dựng các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn của côn trùng làm thực phẩm từ đó bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng Việt Nam trong việc sử dụng thực phẩm từ côn trùng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: