(HTV) - Kể từ tháng 7, một gian hàng đã được thành lập ở chợ cá Toyosu ở Tokyo để quảng bá hải sản từ 3 khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa sóng thần và hạt nhân năm 2011, bao gồm Fukushima.
Dự án này khởi đầu khó khăn, vì nó ra đời vào lúc xảy ra những tranh cãi mới về hải sản Fukushima, sau vụ xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào tháng 8.
Mặt khác, theo chủ nhiệm một hợp tác xã tại chợ cá Toyosu, nhu cầu mua hải sản từ Fukushima vẫn cao. Ngay cả khi ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc, những sản phẩm này vẫn bán chạy.
Cư dân Tokyo chia sẻ: "Tôi biết cá ở Fukushima và các vùng lân cận rất ngon nên điều đó không làm tôi lo lắng. Mức độ phóng xạ trong nước cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác. Vì vậy, tôi tin tưởng mua hải sản."
Cư dân Tokyo
Việc xả nước từ Fukushima ra Thái Bình Dương đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận, và Tokyo đảm bảo sẽ an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9