Mì chính - một loại gia vị từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam - đang gây nhiều tranh cãi về tác hại cho sức khỏe. Nhưng liệu quan niệm này có chính xác?
Nhiều người ngần ngại sử dụng mì chính vì từng trải qua cảm giác "say" mì chính sau khi ăn. Tình trạng này thể hiện qua tê lưỡi, thở nhanh, mệt mỏi, và những triệu chứng khác. Có những người cho rằng hiện tượng "say" mì chính là do phản ứng dạng nhẹ với thành phần Monosodium glutamate (MSG) trong mì chính.
Trong mì chính có chứa thành phần MSG
Giáo sư Nguyễn Gia Bình - nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng đây là một dạng phản ứng nhẹ. Người ăn mì chính có thể trải qua các triệu chứng như chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh và nhiều triệu chứng khác tùy thuộc vào số lượng mì chính ăn phải. Hiện tượng này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, thậm chí có những trường hợp kéo dài vài ngày.
Tuy nhiên, ngày nay, hiện tượng "say" mì chính được coi là an toàn. Bộ Y tế và các cơ quan quản lý thực phẩm tại nhiều quốc gia như EC/SCF của Cộng đồng châu Âu hay FDA của Mỹ đã kết luận rằng mì chính là một loại gia vị an toàn, không gây ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe.
Mì chính - loại gia vị mang nhiều tai tiếng
Theo Phó Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, mì chính thực ra là một loại gia vị mang nhiều tai tiếng. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng mì chính và nhiều cơ quan quản lý thực phẩm khác cũng đã đưa ra kết luận tương tự. Mì chính không có hại nếu sử dụng ở mức nhất định.
Mì chính có chức năng điều vị an toàn bằng cách tác động vào hệ thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch và tăng cường sự hoạt động của các men tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mì chính, và cần lưu ý rằng nó chỉ là gia vị, không thay thế các chất dinh dưỡng cần thiết.
Trong việc sử dụng mì chính, người nấu ăn nên tránh cho vào món ăn quá nhiều mì chính để thay thế các chất cần thiết như đạm, chất xơ, chất béo hay vi chất khác. Nhiệt độ lý tưởng để nêm mì chính là 70 - 75 độ C. Khi mua mì chính, nên chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua hàng giả và không có thông tin sản phẩm.
Nên nấu mì chính ở nhiệt độ 70 - 75 độ C
Mì chính, dù đã từng là một phần không thể thiếu trong nấu nướng, hiện nay đang gây nhiều tranh cãi. Dù vẫn được coi là an toàn bởi nhiều cơ quan quản lý thực phẩm, người tiêu dùng nên sử dụng mì chính một cách cân nhắc và hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bữa ăn hàng ngày.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9