Tiềm năng nông nghiệp hữu cơ tại siêu đô thị

VŨ TUYÊN - THU HIẾU - VĨNH TIẾN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/10/2024, 11:48

(HTV) - Nhiều đặc sản từ phong trào khởi nghiệp của TP.HCM chỉ sau 03 năm đẩy mạnh thương hiệu đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản hữu cơ thế giới. Dư địa tăng trưởng vẫn rất lớn bởi lợi thế về vùng nguyên liệu hữu cơ và công nghệ tốt.

Các sản phẩm từ dừa nước đều có năng suất kinh tế cao, song vẫn còn trữ lượng lớn chưa khai thác

Một trong những đặc sản ấy là cây dừa nước. Mật dừa nước Cần Giờ đã đạt các chứng nhận hữu cơ của EU, Mỹ và Nhật Bản. Đây là 1 trong 191 sản phẩm OCOP tiêu biểu của TP.HCM. 01 hecta dừa nước có thể thu được khoảng 50.000 lít mật dừa/tháng và hấp thụ lượng lớn khí Carbon. Cần Giờ hiện còn 900 hecta dừa nước chưa khai thác.

Ông Phan Minh Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dừa Nước Việt Nam (Vietnipa) chia sẻ: "Cây dừa nước không cần phân bón và và nước vẫn sống khỏe. KHia thác được thì giá trị cây dừa nước tăng lên gấp 10 - 30 lần so với chỉ thu hoạch cơm dừa và lá dừa. tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân gấp 3-5 lần".

Một điển hình tiêu biểu khác là bột rau má hữu cơ sấy lạnh. Sản phẩm này đang xuất khẩu ổn định sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia châu Âu. Đến cuối 2025, doanh nghiệp sẽ đánh giá lại các tiêu chí để đảm bảo thực hiện xuyên suốt các cam kết chất lượng.

Các sản phẩm từ cây rau má như bột rau má hữu cơ sấy lạnh là một minh chứng cho tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại TP.HCM

Bà Nguyễn Ngọc Hương - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thiên Nhiên Việt, nhấn mạnh: "Để được công nhận phải trải qua rất nhiều chuyên gia đánh giá, phải đạt các tiêu chuẩn về cộng đồng, về lan tỏa truyền thông giá trị sản phẩm, về đóng góp của doanh nghiệp với địa phương, về khai thác những giá trị mang tính bản địa".

Cũng theo bà Hương chia sẻ: "Tiềm năng phát triển sản phẩm nông nghiệp Việt Nam rất lớn, đặc biệt sau dịch bệnh, sau suy thoái kinh tế thì mọi người chọn lọc hơn trong thực phẩm. Đất nước trù phú như Việt Nam chúng ta chỉ cần cải thiện công nghệ sản xuất và cách chúng ta truyền thông trên thị trường thế giới thì tôi tin rằng các doanh nghiệp chế biến nông sản sẽ có nhiều cơ hội đơn hàng lớn".

Bà Hương chia sẻ tiềm năng của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam là rất lớn

Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và nông dân, nông sản hữu cơ TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ tạo ra chuỗi tăng trưởng bền vững, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp hữu cơ trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: