TP.HCM: Phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Sỹ Thành 13/2/2019, 08:06

Tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP đã phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM đến năm 2020.

Theo đó, TP sẽ phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được xác định và lựa chọn bao gồm: rau, hoa cây cảnh, bò sữa, heo, tôm nước lợ, cá cảnh; phát triển 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống bao gồm: làng nghề đan đát Thái Mỹ, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đồng, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ); phát triển 3 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành bao gồm: khô cá dứa Cần Giờ, khô cá sặc Củ Chi, tổ yến Cần Giờ; và phát triển 1 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện Cần giờ là sản phẩm xoài (Long Hòa - Cần Giờ).

Theo định hướng, TP sẽ mở rộng diện tích sản xuất theo quy trình sản xuất VietGAP; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; khuyến khích hộ dân sản xuất tham gia liên kết doanh nghiệp, tham gia và trở thành thành viên của hợp tác xã nông nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với hợp tác xã; xúc tiến thương mại, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm...

Ngoài ra, TP cũng sẽ thực hiện xã hội hóa xây dựng và đưa vào hoạt động 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm đặc trưng của địa phương (Củ Chi, Cần Giờ) gắn với các tuyến du lịch hiện có; có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm làng nghề, ngành nghề nông thôn đặc trưng được lựa chọn tham gia chương trình.

Ý kiến của bạn: