(HTV) - Với quy mô dân số lớn, TP.HCM đối diện nhiều thách thức về việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mới đây, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động số 33 của Thành ủy TP.HCM về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn phải là thực phẩm an toàn.
Ghi nhận tại chợ Bến Thành, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy định của ban quản lý chợ, thì nhiều tiểu thương tại đây đều áp ụng phương châm bán hàng "người mua ăn gì, thì người bán cũng ăn đó" - một cách nói để đảm bảo uy tín về chất lượng thực phẩm mình bán ra.
Bà Nguyễn Thị Bảo Trân - Tiểu thương chợ Bến Thành, Quận 1, TP.HCM chia sẻ: "Theo phương châm người ta ăn thì mình ăn cũng như mình ăn cho nên tất cả phải được bảo đảm. thường lấy hàng ở những công ty lớn có nhãn mác, hoa đoen chứng từ đầy đủ".
Ông Đặng Hữu Toàn - Tiểu thương chợ Bến Thành, Quận 1, TP.HCM: "Cơ sở của anh bán bán chè, sinh tố nước giải khát, đầu tiên mình đảm bảo vệ sinh bằng cách kiểm soát các nguyên đầu vào, sau đó thì đảm bảo vệ sinh trong chế biến kỹ càng trước khi mang tới phục vụ khách hàng".
Bà Huỳnh Thị Phượng - Tiểu thương chợ Bến Thành, Quận 1, TP.HCM: "Tất cả sản phẩm tôi đang kinh doanh đều co giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm".
Bên cạnh nỗ lực của tiểu thương và ban quản lý chợ, hiện TP.HCM có 237 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 3.012 cửa hàng tiện lợi. Tổng lượng hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng ra thị trường bình quân 1.800 tấn/ngày. Khâu kiểm soát an toàn thực phẩm đã được các siêu thị, chợ chủ động thực hiện, bên cạnh đó ý thức của người dân về thực phẩm sạch, an toàn cũng ngày càng được nâng cao.
Để nâng cao hơn nữa trong về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, TP.HCM yêu cầu các các nhà cung cấp đang kinh doanh phải kiểm soát chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm, đạt chất lượng tốt nhất trước khi đến tay người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, TP khuyến khích đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm... Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. TP cũng sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9