(HTV) - Chiều 28/10, Công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) đã tổ chức chương trình “Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp” lần V năm 2023.
Chương trình nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các Tổng Lãnh sự, phu quân hoặc phu nhân Tổng Lãnh sự, các viên chức đang làm việc tại các cơ quan thuộc Đoàn Lãnh sự, Lãnh đạo các Sở Ngoại vụ thuộc các tỉnh thành phía Nam, các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao tham gia giới thiệu văn hóa ẩm thực của quê hương mình.
Chương trình “Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp” lần V năm 2023
Croquetas và picadillo là 2 món ăn truyền thống phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Cuba. Và tại sự kiện hôm nay, 2 món này đã được chế biến qua tài nghệ nấu ăn của bà Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM Ariadne Feo Labrda và phu quân để giới thiệu đến bạn bè quốc tế.
Bà Ariadne chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia chương trình này, đây là cơ hội tốt để chúng tôi giới thiệu món ăn truyền thống, văn hóa ẩm thực đến nước bạn. Chúng tôi rất vui và mong sẽ được tham dự vào những năm tiếp theo.”
Bà Ariadne Feo Labrda - Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM
Trong khi đó, ông Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM bộc bạch: “Ẩm thực Italia là một trong những dấu ấn của văn hóa Italia trên thế giới. Tổng Lãnh sự Italia và bản thân phu nhân của tôi đều có bàn bếp để tham gia chương trình, nên Italia có cơ hội tốt để quảng bá văn hóa của mình. Ở nhà, vợ chồng tôi đều bận rộn nên ít có dịp nấu cơm ở nhà, nhưng khi phu nhân tôi nấu đều ngon cả.” Ông cũng gửi lời động viên phu nhân: "Cứ nấu như mình nấu ở nhà là sẽ ngon nhất."
Ông Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM
21 đội thi đã tự tin, sôi nổi thể hiện kỹ năng nấu nướng, đặt nhiều tâm huyết để tạo ra các món ăn hấp dẫn và độc đáo, mang đậm tính chất vùng miền, của đất nước mình; góp phần xây dựng, vun đắp quan hệ giữa các cơ quan Lãnh sự và các tổ chức Ngoại vụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam ngày một gắn kết, bền chặt hơn.
Bà Vũ Thị Bích Ngọc - Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN bày tỏ: “Tôi nhận thấy là các nhà ngoại giao họ rất khéo léo trong việc đàm phán nhưng họ cũng rất khéo léo trong việc bố trí tất cả những món ăn sao cho hấp dẫn. Tôi hy vọng, Fosco sẽ phát triển cuộc thi hơn nữa, góp phần vào phát triển công tác ngoại giao nhân dân. Qua 5 lần tổ chức, sự kiện không chỉ là nơi giao lưu, giới thiệu về văn hoá ẩm thực các nước, mà còn gửi gắm thông điệp về một tương lai hoà bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới.”
Bà Vũ Thị Bích Ngọc - Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN