Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.
Với sản lượng hàng năm từ 1,2 - 1,3 triệu tấn, việc Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch khoai lang góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường lớn này.
Hiện diện tích trồng khoai lang trên cả nước khoảng 100.000ha, với tổng sản lượng từ 1,2-1,3 triệu tấn. Có thể thấy, Việt Nam rất dồi dào sản lượng để xuất khẩu đối với mặt hàng khoai lang.
Khoai lang tươi tại vườn. Nguồn ảnh VNExpress
Ngay sau khi nhận được Công hàm từ phía Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các địa phương nhằm thông báo các mã số cho các chủ sở hữu biết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ cho việc xuất khẩu.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Nguồn ảnh: Báo điện tử Chính phủ
Sắp tới, Cục sẽ tổ chức lớp tập huấn về các điều kiện cụ thể về mã số vùng trồng, cũng như yêu cầu kỹ thuật liên quan đến cơ sở đóng gói cho các chủ sở hữu những mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, cũng như cán bộ chuyên môn ở địa phương để cùng kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các điều kiện. Làm sao đó sản lượng khoai lang từ các địa phương phục vụ cho xuất khẩu phải để đáp ứng đầy đủ các điều kiện trước khi lên cửa khẩu.
Cục cũng đã có văn bản để chuyển tải toàn bộ những thông tin liên quan đến mã số vùng trồng cơ sở đóng gói, khoai lang cho các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng, cũng như các Trạm kiểm dịch thực vật của Cục để biết và nắm bắt và kiểm tra, kiểm soát theo đúng quy trình kiểm dịch xuất khẩu đối với khoai lang, theo đúng các quy trình đã cam kết trong Nghị định thư đã ký kết với phía Trung Quốc.
>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9