Mít non om chao đỏ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn mà, ăn cùng bánh mì nóng giòn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
- Mít non luộc chín 300g (lựa mít hạt nhỏ, còn chắc, màu sáng)
- Nấm rơm 150g
- Chuối sáp luộc chín 150g (chuối lựa trái ngắn, mập sẽ ngọt và thơm hơn)
- Hành boa-rô băm 50g
- Ớt hiểm băm 2 muỗng canh
- Nước dừa 1 trái
- Nước cốt dừa 1 chén
- Đậu hũ chiên 8 miếng
- Chao đỏ 4 muỗng canh
- Bột ngọt, hạt nêm chay
Thực hiện:
- Sơ chế: Mít non cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt chữ thập ở đầu nấm. Chuối sáp bóc vỏ cắt miếng xéo làm ba.
- Om mít: Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho hành boa-rô, ớt hiểm vào phi thơm, cho 4 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào đảo đều, cho tiếp nấm rơm, chuối sáp và mít non vào đảo đều, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, xốc đều, cho nước dừa vào, đậy nắp om từ từ với lửa nhỏ để gia vị thấm đều. Om đến khi nước dừa sánh lại thì cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt lửa (cho nước cốt dừa vào sau cùng để tạo vị béo nhẹ cho món ăn).
- Cách dùng: Múc mít non om chao đỏ ra dĩa, cho rau răm và đậu.
Hoàng Dương