Thịt gà đậm đà săn chắc, ngon ngọt kết hợp với vị chua nhẹ của lá quế thơm thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Gà ta 1/2 con
- Rau quế 100g
- Hành tây, hành lá
- Ớt hiểm
- Dừa tươi 1 trái
- Tỏi phi, ngò gai
- Sả băm, tỏi băm
- Giấm gạo, hạt nêm
- Bột ngọt
Thực hiện:
- Sơ chế: Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, để 15 phút cho thấm gia vị. Hành tây cắt múi cau. Hành lá cắt khúc. Ớt hiểm xanh, đỏ đập dập. Rau quế cắt khúc.
- Nấu canh: Đun nóng dầu, cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng sả băm, ớt hiểm xanh, đỏ vào xào thơm rồi cho gà vào xào săn đến khi thịt sém vàng (xào gà kĩ để thịt gà thấm vị, săn và ngon hơn). Thêm hành tây vào xào nhanh tay, đổ nước dừa và 1 lít nước lọc vào nấu sôi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng giấm gạo lên men, vớt bọt nấu lửa nhỏ đến khi gà chín, cho rau quế và hành lá vào, tắt lửa, nêm thêm 2 muỗng nước mắm (nêm nước mắm vào sau cùng tạo vị đậm đà cho món ăn).
- Cách dùng: Múc canh ra tô, rắc ngò gai và tỏi phi lên trên, dùng kèm bún và nước mắm ớt.
Hoàng Dương