Đậu đũa xào tôm là món ăn quen thuộc dễ làm nhưng để món ăn ngon cần có sự tinh tế trong nêm gia vị. Vị ngọt của tôm, vị thanh của đậu đũa chút ớt hiểm cay the và hương sả càng giúp món ăn thơm ngon. Cùng trổ tài với công thức của "Món ngon mỗi ngày" nhé!
Nguyên liệu:
- Tôm sú nhỏ: 150g
- Đậu đũa: 300g
- Thơm chín: 1/6 trái
- Sả cây: 1 cây
- Ớt hiểm: 1 quả
- Ngò rí, tỏi băm, ớt băm
- Gia vị: Đường, tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt
Chế biến:
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng, ướp với 1/4 muỗng tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm.
- Sả cây cắt lát. Ớt hiểm băm nhỏ. Thơm bỏ cùi, cắt lát vừa ăn.
- Đậu đũa cắt khúc 5cm, chần qua nước sôi có nêm ít muối khoảng 2 phút, vớt ra để ráo. Chần đậu đũa sơ qua để khi xào đậu đũa chín đều, dễ thấm gia vị và giữ màu đẹp hơn.
- Đun nóng dầu cho sả cây và 1/2 muỗng ớt băm vào phi thơm, cho tôm vào xào vừa chín tới, trút ra dĩa.
- Phi thơm 1 muỗng tỏi băm, cho đậu đũa vào xào, nêm 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước. Xào đến khi đậu đũa vừa chín tới thì cho thơm và tôm vào đảo đều, tắt bếp.
- Cho đậu đũa xào tôm ra dĩa, rắc ít tiêu cùng ngò rí lên trên, chấm với nước tương và ớt cắt lát. Ăn kèm với cơm trắng.
Thiên An