Cuốn tàu hũ ky giòn rụm chấm với xốt có vị mặn ngọt đậm đà, thêm mùi thơm nhẹ của ngũ vị hương. Các mẹ hãy làm ngay món Cuốn tàu hũ ky xốt rô ti cho mâm chay tháng Chạp thêm đa dạng.
Nguyên liệu:
- Lá tàu hũ ky khô 2 lá lớn
- Giò sống chay 300g
- Đậu hũ trắng 1 miếng lớn
- Nấm hương trắng 50g
- Hành boa-rô băm
- Rong biển 2 lá
- Cọng ngò rí, nước dừa
- Nước tương
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Đậu hũ chần qua nước sôi vắt ráo, tán nhuyễn. Nấm hương cắt nhỏ
- Trộn nhân: cho đậu hũ, nấm hương, cọng ngò rí vào giò sống chay trộn đều, nêm 1/2 muỗng tiêu sọ giã bể, 1 muỗng hành boa-rô bằm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm
Thực hiện:
- Cuốn: Đặt tàu hũ ky lên dĩa, dùng khăn ẩm lau cho mềm, cắt vuông bằng lá rong biển, thoa đều bột bắp lên mặt lá tàu hũ ky, phết một lớp nhân rồi đặt lá rong biển lên, phết tiếp một lớp nhân nữa, gấp hai bên lại rồi cuộn tròn chặt tay
- Hấp: cho cuốn tàu hũ ky vào nồi hấp 7 phút, gắp ra để nguội
- Chiên: đun nóng dầu, cho cuốn tàu hũ ky vào chiên vàng giòn, vớt ra để nguội
- Nấu xốt: phi thơm hành boa-rô, đổ nước dừa vào, nêm 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 1 muỗng mật ong, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 cà phê tương ớt, nấu sôi hạ nhỏ lửa. Nấu đến khi thấy sốt sánh sệt, tắt lửa, thêm 1 muỗng dầu điều.
- Cắt cuốn tàu hũ ky thành những khoanh vừa ăn, xếp ra dĩa, rưới xốt và trang trí với lá quế và ớt cắt sợi, dùng kèm cơm trắng
Hoàng Dương