Đậu hũ nhồi nấm bào ngư là món chay thơm ngon dễ làm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Màu vàng ươm của đậu hũ quyện cùng mùi thơm béo bùi của nấm bào ngư, trong nước sốt gừng sóng sánh còn tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Nấm bào ngư xám: 50g
- Nấm mèo ngâm nở: 30g
- Hành boaro: 50g
- Bột năng: 1/2 muỗng
- Gừng cắt sợi: 10g
- Ớt sừng: 1 trái
- Gia vị: Đường, tiêu, dầu hào chay, bột ngọt, nước tương, hạt nêm
- Ăn kèm: cơm trắng
Chế biến:
- Đậu hũ cắt 1 bên đầu, dùng muỗng lấy 1 phần ruột đậu hũ ra, giữ lại phần ruột này, dằm nhỏ ra.
- Nấm mèo cắt sợi. Nấm bào ngư cắt hạt lựu. Hành boaro cắt lát mỏng.
- Pha sốt gia vị: 1/4 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào chay, 3 muỗng nước tương, 1 chén nước, ít tiêu.
- Phi thơm 1 muỗng hành boaro với 1 muỗng dầu ăn, cho nấm bào ngư và nấm mèo vào xào, nêm 1/4 muỗng hạt tiêu, 1/4 muỗng hạt nêm, đảo đều rồi tắt lửa, cho phần ruột đậu hũ vào, trộn đều.
- Nhồi phần nhân nấm này vào ruột miếng đậu hũ. Xếp đậu hũ vào dĩa, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút.
- Làm sốt gừng: Phi thơm phần hành boaro còn lại với 2 muỗng dầu ăn, cho gừng và phần sốt gia vị đã pha vào, nấu sôi, thêm nước bột năng cho sốt hơi sệt lại.
- Cho đậu hũ hấp ra dĩa, chan sốt gừng lên trên, dùng nóng với cơm.
Thiên An