Chiêu đãi cả nhà món Ốc mỡ xào me cực thơm ngon, dân dã. Vị chua ngọt vừa ăn, ốc mỡ dai dai, vị béo của tóp mỡ, thơm mùi rau răm, hành lá, hành.
Nguyên liệu:
- Mỡ phần 150g
- Rau răm 20g
- Hành tây, hành lá
- Me vắt 60g
- Đậu phộng rang 30g
- Tắc
- Ớt hiểm
- Giấm gạo
- Bột canh
Sơ chế:
- Cho me vào tô, thêm vào 1 chén nước nóng dằm cho me mềm ra rồi lọc lấy nước cốt me
- Hành tây cắt múi cau. Rau răm cắt nhỏ một nửa, 1 nửa để nguyên. Hành lá cắt khúc 3cm
- Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo
Thực hiện:
- Mỡ phần: cắt vuông 1cm, cho vào chảo với ít nước, thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.
- Luộc ốc: Cho ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng giấm gạo lên men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo
- Pha gia vị xốt me: cho 1 chén nước cốt me vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng tương ớt, 2,5 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước, khuấy đều
- Xào ốc: Đun nóng 2 muỗng mỡ nước, cho tỏi và ớt hiểm vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ, thêm xốt me và 1 muỗng cà phê bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều. Xào 3 – 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều rồi tắt lửa
- Cho ốc ra dĩa, rắc đậu phộng, rau răm, tóp mỡ lên trên, chấm cùng bột canh và tắc
Kha Đồng