Thịt cua ngọt thịt hòa cùng chuối chát, khế chua, cà rốt, rau diếp cá, hành tây với nước mắm sánh sệt chua cay sẽ khiến bạn mê tít món gỏi này. Đặc biệt với những bí quyết từ đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt cua làm sẵn: 150g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Khế chua: 150g
- Chuối chát: 100g
- Rau diếp cá: 150g
- Cà rốt cắt sợi: 100g
- Hành tây: 50g
- Tỏi băm: 2 muỗng
- Ớt sừng, ớt hiểm, rau răm
- Mè rang, hành phi, bánh phồng tôm
- Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men
Chế biến:
- Thịt cua chần qua nước sôi có ít rượu trắng. Thịt ba chỉ cho vào nồi luộc cùng với 1/2 muỗng hạt nêm, thịt chín để ráo thái sợi. Phi thơm 1 muỗng tỏi băm, cho thịt ba chỉ và thịt cua vào xào cho thơm. Chần và xào thịt cua giúp cua thơm ngon hơn
- Ớt sừng cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. Tỏi và ớt hiểm giã nhỏ.
- Khế chua cắt sợi, cho ít muối, trộn đều, vắt ráo. Cà rốt cắt sợi, ngâm qua nước muối (1/3 muỗng muối với 1/2 chén nước), vắt ráo. Chuối chát cắt sợi, ngâm qua nước lạnh có chút nước cốt chanh, vắt ráo. Hành tây cắt sợi, ngâm qua nước lạnh, vắt ráo. Rau diếp cá nhặt lá vừa ăn.
- Pha nước mắm gỏi: cho vào nồi nhỏ 4 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm, 4 muỗng giấm gạo lên men đun nhỏ lửa cho các gia vị tan đều và sánh lại, thêm tỏi và ớt vào, trộn đều. Nấu cô đặc nước trộn gỏi giúp nước trộn dễ thấm và bám vào nguyên liệu.
- Cho chuối chát, khế chua, cà rốt, rau diếp cá, hành tây, rau răm, thịt cua, thịt ba chỉ, ớt cắt sợi, mè rang, hành phi cùng với nước trộn gỏi vào trộn đều.
- Xếp gỏi cua ra dĩa, rắc mè rang và hành phi lên trên, ăn kèm cùng với bánh phồng tôm.
Thiên An